Hà Nội sắp xây dựng đường đua xe công thức F1 tại phía Tây Hà Nội

0989345579

Hà Nội sắp xây dựng đường đua xe công thức F1 tại phía Tây Hà Nội

Đăng bởi Tạ Phúc

Với sự phát triển của thể thao châu Á những năm gần đây, Tập đoàn Vingroup sẽ kết hợp với chính quyền thành phố Hà Nội đã quyết định đầu tư xây dựng dự án đường đua xe công thức F1 tại khu vực Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội với mong muốn tổ chức chặng đường đua thành công, tạo bước đột phá mới cho ngành thể thao Việt Nam.

Vị trí đường đua xe công thức F1

Đường đua công thức F1 sẽ được xây dựng tại khu vực Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, đây là đường đua đầu tiên được chính thức xây dựng tại Hà Nội. Dự kiến, chặng đua F1 sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong vòng 10 năm, tính từ tháng 4/2020.

Đường đua công thức 1 phía Tây Hà Nội
Đường đua công thức 1 phía Tây Hà Nội

Đua xe Công thức 1 là môn thể thao tốc độ chuyên về đua ô tô bánh hở theo định nghĩa của Liên đoàn Ô tô Quốc tế. “Công thức” trong tên gọi là để chỉ một loạt quy định mà tất cả người và xe tham gia phải tuân thủ. Xe đua “công thức 1” có thể có vận tốc lên tới 360 km/giờ. Thể thức thi đấu sẽ là cuộc so tài của nhiều đội đua khác nhau trên một chuỗi đường đua ở các thành phố lớn trên thế giới. Đây là một trong những môn thể thao tốc độ được yêu thích nhất hành tinh với hàng triệu người theo dõi mỗi cuộc đua, đem lại cho nhà tổ chức doanh thu hàng tỷ đô la mỗi năm.

Quy mô đường đua xe F1 tại Hà Nội

Việt Nam là quốc gia thứ tư ở châu Á đứng ra tổ chức chặng đua F1 cùng với Trung Quốc, Nhật bản và Singapore, Hà Nội đã chính thức được lựa chọn làm một trong những đơn vị tổ chức giải đua xe công thức F1 mang tầm cỡ thế giới.

Tập đoàn VinGroup chính là đơn vị tổ chức độc quyền chặng đua F1 tại Hà Nội và đã có công rất lớn trong việc đưa chặng đua danh tiếng thế giới này về tới Việt Nam. VinGroup đã thành lập công ty con Grand Prix Việt Nam với số vốn điều lệ hơn 1000 tỷ đồng để phục vụ cho việc xây dựng đường đua F1.

Đường đua F1 tại Hà Nội sẽ có chiều dài một vòng là 5.565 m với 22 góc cua bao gồm một phần các tuyến đường phố hiện có và một phần đường đua được xây thêm tại Khu Liên hiệp Thể thao Mỹ Đình. Tuyến đường thi đấu dài cùng với nhiều góc cua sẽ giúp các đội đua khai thác tối đa kỹ thuật điều khiển và khả năng làm chủ tốc độ trên đường đua. Đây cũng là điểm độc đáo nhất của đường đua F1 tại Hà Nội mà chưa có ở bất cứ đường đua nào trước đây.

Sự hấp dẫn và kịch tính của đường đua phố F1 tại Việt Nam sẽ đến từ đoạn thẳng dài 1.500 m cùng một vài đoạn thẳng 675 m, 880 m với tốc độ tối đa được kỳ vọng sẽ lên đến 335 km/h. Xen kẽ vào đó là những góc cua hẹp thay đổi liên tục đòi hỏi các tay đua phải thực hiện những tình huống xử lý rất chính xác.

Chặng đua F1 được kỳ vọng sẽ giúp quảng bá văn hóa và con người Hà Nội nói chung và Việt Nam nói riêng với bạn bè quốc tế, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của thủ đô và tạo thêm nhiều cơ hội kinh doanh mới cho các doanh nghiệp thương mại, dịch vụ.

Thiết kế đường đua công thức F1

Nhóm Nghiên Cứu Khả Thi Hà Nội (Hanoi Feasibility Group) đã cung cấp các đề xuất khu vực có tiềm năng, các quy hoạch đường đua, nhóm đã dự đoán các mức tốc độ của xe, trọng lực, khả năng di chuyển và các đặc tính tổng thể của vòng đua.

Khúc cua số 1 và 2 được thiết kế dựa trên các góc mở của đường đua Nurburgring (Đức) – được biết đến như “vùng đỏ” cho những pha vượt xe. Từ khúc cua số 12 tới 15 được lấy cảm hứng từ một phần chặng đua đường phố ở Monaco nổi tiếng. Chuỗi khúc cua từ 16 tới 19 có những đoạn đánh lái nhanh gợi nhớ đến những đoạn cua Esses tại chặng đua Suzuka (Nhật Bản), trong khi đó, 3 khúc cua cuối cùng được lấy cảm hứng từ chặng đua Sepang (Malaysia).

Đường đua F1 tại Hà Nội được thiết kế hàng loạt các góc từ đi tốc độ chậm và kết hợp của các góc đi tốc độ chậm và trung bình cho đến những góc cua nhẹ đi tốc độ cao và các đoạn đường thẳng và dài sẽ tạo nên những cảm hứng chinh phục khác biệt hơn dành cho những tay đua chuyên nghiệp. Các đoạn đường thẳng dài sẽ tạo ra thách thức cho các đội đua vì họ sẽ phải tối đa hóa tốc độ khi đi thẳng trong khi vẫn phải giảm tốc độ nhanh để vào đoạn cua gắt cuối đường.
Đường đua công thức F1 được xây dựng tại Hà Nội chắc chắn sẽ tạo nên một bước đột phá lớn vừa thúc đẩy phát triển du lịch nhằm quảng bá hình ảnh thành phố Hà Nội vừa nâng cao chất lượng về dịch vụ giải trí cho người dân tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế giao lưu hợp tác phát triển.

Ý kiến bình luận

Tin tức liên quan


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /www/wwwroot/tayhanoi.vn/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13