Thủ tục và quy trình mua bán căn hộ dành cho người mua nhà

0989345579

Thủ tục và quy trình mua bán căn hộ dành cho người mua nhà lần đầu

Đăng bởi Vũ Vân Anh

 Đối với những người mua nhà lần đầu thì việc hoàn tất các thủ tục phức tạp là điều không dễ dàng. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn nắm rõ thông tin về quy trình và thủ mua nhà, hợp đồng mua nhà chung cư.

 1. Phần sở hữu chung, riêng

Đây là điều kiện bắt buộc trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, phải nêu đầy đủ phần diện tích riêng thuộc sở hữu của người mua và phần diện tích chung (hành lang, lối đi chung, cầu thang, thang máy, nơi để xe và các phần thuộc sở hữu chung khác) của cả tòa nhà chung cư.

Đối với các tòa nhà chung cư có các công trình, diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư hoặc của chủ sở hữu khác (như siêu thị, bể bơi, sân tennis, nơi phục vụ mục đích kinh doanh,…) thì phải nêu rõ.

 1. Bản nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư

Chủ đầu tư phải đính kèm theo Bản nội quy quản lý và sử dụng nhà chung cư trong hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư. Bản nội quy này phải đảm bảo các nội dung đã quy định tại Điều 9 Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Quyết định số 08/2008/GD-BXD của Bộ Xây dựng.

 1. Diện tích căn hộ nhà chung cư

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư phải ghi rõ diện tích căn hộ và cách diện tích căn hộ đó.

 1. Kinh phí bảo trì, vận hành nhà chung cư

 • Trong hợp đồng mua bán phải đảm bảo ghi rõ giá bán căn hộ chung cư bao gồm cả kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư (2% tiền bán căn hộ). Nếu kinh phí để bảo trì không đủ thì huy động sự đóng góp của các chủ sở hữu tương ứng với phần diện tích sở hữu riêng của từng chủ sở hữu.
 • Bên cạnh đó, trong hợp đồng cũng phải nêu rõ mức phí dự kiến phải đóng góp dùng cho công tác quản lý vận hành chung cư, nguyên tắc điều chỉnh mức phí. Mức phí đóng góp này không vượt quá mức giá trần do Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương tại nơi có căn hộ chung đó ban hành.
 1. Mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho Bên mua và hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu cho chủ sở hữu:

 • Bên bán có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho Bên mua căn hộ.
 • Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ phải bao gồm hồ sơ cơ sở và hồ sơ từng căn hộ.
 • Trong vòng 30 ngày từ ngày chung cư được nghiệm thi đưa vào sử dụng, Bên bán phải hoàn thành và nộp cho cơ quan giấy chứng nhận hồ sơ cơ sở của nhà chung cư.

Điều kiện xin cấp giấy sở hữu căn hộ chung cư:

 • Chủ sở hữu phải thanh toán đầy đủ số tiền ghi trong Hợp đồng mua bán
 • Đề nghị nhà đầu tư cấp đơn yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ đó
 • Hợp đồng mua bán căn hộ với nhà đầu tư

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu bao gồm:

 • Hợp đồng mua bán với nhà đầu tư (01 bản gốc, 1 bản photo), 01 bản lưu tại cơ quan thuế
 • Hợp đồng mua bán với nhà đầu tư (01 bản gốc, 1 bản photo), 01 bản lưu tại cơ quan địa chính
 • Chứng thực chứng minh thư nhân dân (02 bản), hộ khẩu của người đề nghị cấp giấy
 • Tờ khai Lệ phí trước bạ (02 bản), Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản)

Toàn bộ hồ sơ trên nộp tại Văn phòng Đăng ký đất và nhà, nộp và làm thủ tục kê khai nộp thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan Nhà nước.

Trên đây là những thủ tục cơ bản nhằm hỗ trợ quý khách hàng hoàn tất thủ tục mua nhà chung cư lần đầu một cách thuận lợi và dễ dàng nhất.

Ý kiến bình luận

Tin tức liên quan


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /www/wwwroot/tayhanoi.vn/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13