Huyện Hoài Đức đẩy mạnh hoàn thiện các tiêu chí để lên quận

0989345579

Huyện Hoài Đức đẩy mạnh hoàn thiện các tiêu chí để lên quận

Đăng bởi Vũ Vân Anh

Dự kiến Hoài Đức sẽ lên quận vào năm 2020, thực tế huyện này vẫn chưa đạt được một số các tiêu chí xét duyệt theo quy định. Bởi vậy mà thời điểm này, Ban lãnh đạo huyện Hoài Đức đang đẩy mạnh hoàn thiện các tiêu chí để kịp được công nhận trong năm tới này.

Cổng chào huyện Hoài Đức

Các tiêu chí xét duyệt thành lập quận theo quy định

Theo những căn cứ được ghi trong Nghị định của Thủ tưởng Chính phủ về việc thành lập thành phố thuộc tỉnh, thị xã, quận, phường đã nêu rõ các tiêu chí mà quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương cần phải đạt được để thành lập bao gồm:

  • – Mật độ dân số trên từ 10.000 người/km2 trở lên
  • – Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp trên 90% so với tổng sổ lao động
  • – Tỷ trọng công nghiệp – xây dựng và thương mại – dịch vụ – du lịch trong cơ cấu kinh tế đạt từ 90% trở lên
  • – Hệ thống công trình hạ tầng đô thị được đồng bộ hoàn chỉnh
  • – Quy hoạch phân khu đô thị được cơ quan các cấp có thầm quyển phê duyệt

Có thể nhận thấy rằng, nếu áp theo những quy định này thì cả 4 huyện ngoại thành là Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lăm và Thanh Trì đều chưa đạt được tất cả các tiêu chí được đề ra.

Huyện Hoài Đức đẩy mạnh hoàn thiện các tiêu chí thành lập quận

Là một trong 4 huyện ngoại thành được dự kiến nâng cấp lên quận trong năm 2020, Hoài Đức hiện tại vẫn chưa đạt đầy đủ các tiêu chí theo quy định của Chính phủ.

Một số tiêu chí chưa đủ đạt điều kiện có thể kể tới như: Cân đối ngân sách, đầu tư hạ tầng, mật độ đường giao thông đô thị đạt chuẩn, tỷ lệ nước thải đô thị đạt mức yêu cầu,..

Thực tế cho thấy hiện nay huyện Hoài Đức có khoảng 900 dự án với nguồn kinh phí hơn 1.700 tỷ đồng. Các dự án này hầu hết đều là các công trình phục vụ dân sinh như trường học, trung tâm y tế, nhà văn hóa, hệ thống giao thông, chiếu sáng, hệ thống thoát nước – tưới tiêu,… Tuy nhiên, một vài dự án tại đây đang trong tình trạng chậm tiến độ, dừng thi công thậm chí nhiều dự án hoàn thành còn bị “bỏ hoang”.

Dự án Hoài Đức bỏ hoang

Mật độ dân cư đạt tiêu chuẩn thành lập quận là 10.000 người/km2 trong khi đó mật độ dân cư tại Hoài Đức chủ đạt 2.700 người/km2.

Hoài Đức tập trung nhiều làng nghề truyền thống với tỷ lệ lao động phi nông nghiệp đạt 91.7% (đạt tiêu chuẩn) tuy nhiên các làng nghề truyền thống tự phát này lại mang tới nhiều hệ lụy về vấn đề môi trường với tình trạng ô nhiễm nguồn nước đáng báo động trong suốt thời gian qua, chưa được giải quyết một cách triệt để.

Tình trạng giao thông, công trình chiếu sáng, tỷ lệ đất cây xanh hay vườn hoa, vui chơi,… hiện vẫn chưa được trang bị đầy đủ cũng như quy hoạch đồng bộ. Các vấn đề phát sinh của người dân trong vùng quy hoạch đất dự án cũng chưa được giải quyết triệt để, gây ảnh hưởng đế tình trạng an ninh, xã hội của địa phương trong thời gian qua.

Huyện ngoại thành được nâng cấp thành quận sẽ mang lại cho khu vực nhiều lợi ích vô cùng lớn. Hệ thống cơ sở hạ tầng được đồng bộ, các vấn đề môi trường, y tế, giáo dục,… được quan tâm nâng cấp đạt chuẩn quốc gia. Không chỉ vậy, nâng cấp lên quận sẽ thu hút nhiều doanh nghiệp, dự án mang tới nguồn thu lớn cho ngân sách của huyện cũng như tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân nơi đây.

Thi công đường 3.5

Trong thời gian vừa qua huyện Hoài Đức đã triển khai hàng loạt dự án công trình giao thông như: Đường Vành đai 3,5, dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đê tả Đáy kết hợp giao thông, dự án cầu Khum – cầu Đìa Sáo hay dự án tuyến đường sắt đô thị số 4 và số 5,…

Đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, những thay đổi tích cực về hạ tầng giao thông, điện – đường – trường – trạm còn mang tới những tiềm năng phát triển, gia tăng giá trị hấp dẫn cho các dự án tại đây. Những dự án trước đây bị bỏ ngỏ, vắng người thì đây sẽ là điều kiện tốt để có thể “hồi sinh”, thậm chí trở thành những khu đô thị hiện đại đáng sống trong một vài năm tới.

Chính bởi vậy mà UBND huyện Hoài Đức đang cố gắng đẩy mạnh hoàn thiện các tiêu chí yêu cầu. Mong rằng Hoài Đức sẽ sớm đạt các tiêu chí và được công nhận thành lập quận trong năm tới đây cũng như phát triển hơn nữa trong tương lai gần.

Xem thêm: Xu hướng phát triển bất động sản năm 2019

Ý kiến bình luận

Tin tức liên quan


Warning: Use of undefined constant rand - assumed 'rand' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /www/wwwroot/tayhanoi.vn/wp-content/themes/hrm/lib/functions/related-post.php on line 13